Cá lóc cảnh - Dòng cá kiểng săn mồi đẹp và độc lạ

Phong trào nuôi cá lóc làm kiểng được phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Sự quan tâm đến cách nuôi cá lóc cảnh và cách nhân giống chúng đang được tìm hiểu một cách khá nhanh chóng hiện nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu và chuyển sang nuôi dòng cá cảnh săn mồi đẹp và huyền bí này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cá lóc cảnh nhé !

{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Cá lóc cảnh - Dòng cá kiểng săn mồi đẹp và độc lạ

Ảnh: Cá lóc trân châu đỏ

Giới thiệu chung về cá lóc cảnh - Lóc kiểng

Cá lóc cảnh tên khoa học là Channa và có thể chia ra làm hơn 58 loài khác nhau. Tại Việt Nam đa số người chơi cá lóc cảnh thường nhập các loại từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan. Ở Việt Nam nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Cá tràu, cá chuối, cá quả, cá hoa, cá sộp…

Cá lóc hoàng đế - Channa Barca Việt Nam

Ảnh: Cá lóc hoàng đế - Channa Barca

Đặc điểm sinh học của các loại cá lóc

Môi trường sống: Nước ngọt; độ sâu sinh sống từ 0 đến 30 m trong các sông, suối, ao, hồ và trong các ao nuôi nhân tạo. Chúng sinh sống ở tầng nước giữa và thấp, hay tìm thấy trong các ao hồ có nhiều rong cỏ và nước đục.

Nhiệt độ: 7 - 35 °C (Cá sinh trưởng tốt ở nhiệt độ trên 20°C và chậm ở nhiệt độ dưới 15 °C

Tập tính: Thích sống ở vùng nước đục có nhiều rong cỏ, thường nằm phục ở dưới đáy vùng nước nông có nhiều cỏ. Cá lóc cảnh thích nghi với môi trường xung quanh rất mạnh, nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên nó có thể hít thở được O2 trong không khí.

Thức ăn: Cá lóc cảnh là loại cá phàm ăn, thức ăn chính là các loại côn trùng, cá và tép nhỏ.

Đặc điểm nhận dạng: Cá lóc cảnh có thể dài đến 60cm và cân nặng đến 5kg.

Cách nuôi và chăm sóc cá lóc cảnh

Các lóc cảnh là loại khá dễ nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên người nuôi cũng cần nên chú ý một vài điểm sau:

Ảnh: Nuôi cá lóc cảnh trong hồ kính

Nuôi các lóc cảnh ở đâu ?

Đa phần người chơi cá lóc cảnh sẽ nuôi chú cá của mình trong các hồ thủy tinh. Bên trong hồ có thể chỉ đơn giản là sỏi và cuội đá hoặc được thiết kế dạng hồ thủy sinh Biotope đơn giản.

Một vài điểm lưu ý khi chọn nuôi cá lóc ảnh trong bể thủy tinh:

- Che chắn trên nắp hồ kính cẩn thận, nên chọn các vật liệu dạng lưới để tạo không gian thoáng cho hồ cá lóc.

- Ưu tiên chọn lớp nền hồ màu sậm như đỏ đậm hoặc đen để tạo nơi trú ẩn cho cá lóc

- Các lóc thường không thích môi trường nước có dòng chảy mạnh, vì thế khi nuôi chủ nhân không cần phải dùng đến máy bơm hoặc máy tạo sóng trong hồ

Ảnh: Hồ cá lóc cảnh vây xanh của Việt Nam

Nước & Nhiệt độ khi nuôi cá lóc cảnh

Khi nuôi bất cứ loại cá nào không riêng cá lóc cảnh, môi trường nước rất quan trọng đến sức khỏe, hình dáng và màu sắc của chú cá của bạn. 

Khi nuôi cá lóc cảnh trong hồ thủy sinh, người nuôi nên đảm bảo môi trường nước có độ pH trung bình từ 6.2 đến 7.8 sẽ giúp chú cá luôn khỏe mạnh và màu sắc đẹp. 

Đặt biệt khi nuôi các dòng các lóc cảnh trong hồ thủy sinh, chúng ta không nên thay nước quá thưởng xuyên. Nếu có thay nước cũng chỉ nên thay mỗi lần 1/4 lượng nước trong hồ. 

Lưu ý: Vào mùa hè, nhiệt độ nước tăng cao. Để đảm bảo sức khỏe cho cá, nên hạn chế thay nước quá nhiều lần sẽ làm vi khuẩn trong nước phát triển mạnh dẫn đến bệnh đục mắt ở cá lóc cảnh.

Nuôi cá lóc ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp ?

Các lóc cảnh là dòng cá sinh trưởng ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Khi đem về nuôi trong hồ thủy sinh người nuôi nên duy trì nhiệt độ ở mức 22° C đến 28° C để chúng có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thức ăn cho cá lóc cảnh mau lớn và lên màu đẹp

Các lóc cảnh là dòng cá cảnh săn mồi, chính vì đều nó nó rất thích ăn các loại thức ăn tươi sống như: Tôm, tép, cá nhỏ và các loại sâu bọ. Tuy nhiên thức ăn sống có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơn dẫn đến nhiễm trùng và bệnh cho cá.

Mẹo nhỏ: Nếu dùng thức ăn tươi sống cho cá lóc ăn, người nuôi có thể sử lí bằng nước muối hoặc các dung dịch chuyên cho cá cảnh trước khi cho cá ăn. 

Giá bán các dòng các lóc cảnh phổ biến tại Việt Nam

Từ vài năm trở lại đây, phong trào nuôi cá lóc kiểng tại Việt Nam đang nở rộ. Nhiều người tìm mua các dòng các lóc cảnh trong nước và cả nước ngoài. Về giá bán của các dòng các lóc cảnh rất đa dạng từ vài chục nghìn đến vài chục triệu 1 con cá lóc cảnh.

Giá bán các lóc cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Cá có nguồn gốc trong nước hay nhập khẩu

- Tùy thuộc vào từng loại cá lóc cảnh

- Kích thước của cá lóc

- Màu sắc, vảy, vây.... và nhiều yếu tố khác

Giá bán một số dòng cá ló cảnh tại Việt Nam

Các lóc vây xanh Việt Nam

Các lóc vây xanh Việt Nam có giá bán từ 180.000 đ/con kích thước 15cm

Cá lóc vẩy rồng vàng (Yello Sentarum)

Cá lóc vẩy rồng vàng (Yello Sentarum) có giá bán từ 280.000đ đến 950.000đ /con kích thước từ 10 đến 20cm

Cá lóc vẩy rồng đỏ (Red Sentarum)

Cá lóc vẩy rồng đỏ (Red Sentarum) có giá bán từ 700.000đ/con kích thướt 6cm

Cá lóc nữ hoàng có giá bán từ 2.5 triệu/con dài 19cm đến 22cm

Cá lóc trân châu đen có giá bán từ 250.000đ - 1.200.000đ với kích thước từ 6cm đến 28cm

Cá lóc trân châu lửa (Channa hanamensis) có giá bán 800.000đ đến 1.400.000đ cho kích thước từ 8cm đến 30cm

Một vài lưu ý khi chọn nuôi các lóc làm kiểng cho người mới bắt đầu

- Nếu nuôi trong hồ kính thì nên chọn gồ có kính thước lớn 1 xíu và có nắp đậy chắc chắn để tránh cá nhảy ra khỏi hồ.

- Do cá lóc là loại cá săn mồi, hung hăng, nên chỉ thích hợp nuôi riêng lẻ hoặc nuôi cộng đồng với các dòng cá săn mồi khác và cần phải có vách ngăn hoặc các ổ trú để tránh chúng đánh nhau. Tuy nhiên tốt nhất là các bạn nên nuôi chúng 1 mình nhé !

- Khi cho ăn các loại thức ăn tươi sống nên xử lí bằng nước muối trước để tránh giun sáng. Đối với tôm hoặc tép nên cắt bỏ phần gai nhọn trên đầu hoặc bỏ luôn cả phần đầu (với cá lóc kiểng nhỏ nên bỏ luôn vỏ tôm và tép).

- Nên chú ý đến nhiệt độ trong hồ cá lóc cảnh, cần duy trì ổn định ở mức 24 đến 28°C là hợp lí nhất.

Trên đây là bài viết giới thiệu về thú chơi cá lóc cảnh cũng như đặt tính của dòng cá lóc cho người mới bắt đầu nuôi cá lóc kiểng. Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn trên mạng Internet và thực tế với những người nuôi cá lóc cảnh nhiều kinh nghiệm. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nuôi và chăm sóc được 1 chú cá lóc đẹp và khỏe mạnh nhé !

Giá bán cá lóc cảnh/ cá lóc kiểng bao nhiêu ?

Hiện tại giá bán cá lóc cảnh / các lóc kiểng tại Việt Nam với rất nhiều giá. Từ 250.000đ đến vài chục triệu mỗi con. Tùy thuộc vào từng dòng các lóc trong nước hoặc nhập khẩu.

Mua cá lóc cảnh (lóc kiểng) ở đâu ?

Có thể mua cá lóc kiểng ở rất nhiều cửa hàng chuyên nghiệp / Cá nhân nuôi cá lóc kiểng chuyên nghiệp. Tuy nhiên người nuôi cần tìm hiểu kỹ lưỡng về dòng cá và cách nuôi trước khi mua nhé.

Nuôi cá lóc kiểng có dễ không ?

Cá lóc ảnh là dòng cá kiểng săn mồi, háo ăn, dễ chắm sóc.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn