Sử dụng sỏi/sạn suối khi thiết kế hồ thủy sinh đơn giản

Sạn suối / sỏi suối là một dạng nền trang trí bể thủy sinh, được nhiều anh em chơi thủy sinh lựa chọn để làm đẹp cho bể theo phong cánh đơn giản, cũng như tạo nên bố cục cho bể trở nên tự nhiên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Những sạn suối còn trở thành nơi trú ngụ, đồ chơi của những chú cá, vì thế sạn suối trở thành một sản phẩm hữu ích cho bể thủy sinh.

{tocify} $title={Nội dung bài viết} Sử dụng sỏi/sạn suối khi thiết kế hồ thủy sinh đơn giản

Sạn suối / Sỏi suối là gì ?

Sạn suối (sỏi suối) là loại vật liệu dùng để thiết kế hồ thủy sinh dạng đơn giản và gần gũi với thiên nhiên. Sạn suối (sỏi suối) là các viên đá từ nhỏ đến lớn được mài dũa bởi nước từ những con suối ngoài thiên nhiên. Với rất nhiều kích thước từ những sạn suối (sỏi suối) nhỏ mịn từ 1mm đến những viên đá cuội vài chục cm.

Sạn suối (sỏi suối) được người nuôi cá khai thác từ nhiên nhiên. Lựa chọn và sàn lọc kỹ lưỡng trước khi để vào hồ cá / bể cá cảnh.

Tác dụng của sạn suối / Sỏi suối trong nuôi cá cảnh

Công dụng chính của sỏi suối/ sạn suối dùng để lọc nước và là nơi trú ẩn để vi sinh phát triển. Là nơi trú ẩn cho các đàn cá nhỏ trong hồ. 

Sỏi suối / sạn suối được kết hợp với cây lũa và các dòng cây thủy sinh để tạo ra các hồ thủy sinh nuôi cá theo phong cách đơn giản gần gũi với thiên nhiên. 

Ảnh: Hồ cá cảnh sử dụng Sỏi suối kích thước lớn kèm với cát.

Phân loại sạn suối / Sỏi suối

Sạn suối được phân loại dựa trên các hoa văn, màu sắc trên các viên sỏi/sạn ngoài thiên nhiên. 

Ngoài ra nhiều người còn phân loại sạn suối theo khu vực khai thác

Ảnh: Các loai sỏi/sạn suối ngoài thiên nhiên

Hướng dẫn sử lý sạn suối / sỏi suối để nuôi cá

Đa phần sạn suối (sỏi suối) được khai thác từ thiên nhiên. Nên trước khi sử dụng để nuôi cá cần phải được sử lý trước bằng cách: Ngâm nước hoặc rửa sạch các bụi bám trên sỏi (sạn suối). 

Hướng dẫn sử lý sạn suối / sỏi suối để nuôi cá

Ảnh: Sử dụng sạn suối làm nền để trồng cây thủy sinh và nuôi cá

Sử dụng sạn suối / Sỏi suối thiết kế hồ thủy sinh

Đa số người nuôi cá sử dụng sạn suối (sỏi suối) để trang trí hồ thủy sinh, bể cá cảnh. 

Cách sử dụng sạn suối (sỏi suối)

- Sử dụng sạn suối / sỏi suối kích thước nhỏ và trung làm nền cho hồ nuôi cá

- Sử dụng sạn suối lớn để làm bố cục hồ thủy sinh đơn giản và gần gũi với thiên nhiên

Hình ảnh những hồ thủy sinh nuôi cá được thiết kế bằng sỏi suối (sạn suối)

Hình ảnh những hồ thủy sinh nuôi cá được thiết kế bằng sỏi suối (sạn suối) Hình ảnh những hồ thủy sinh nuôi cá được thiết kế bằng sỏi suối (sạn suối) Hình ảnh những hồ thủy sinh nuôi cá được thiết kế bằng sỏi suối (sạn suối)

Tìm sạn suối / sỏi suối ở đâu ? Giá bán sạn suối như thế nào ?

Người nuôi cá hoặc thiết kế hồ thủy sinh nuôi cá có thể tìm kiếm sỏi suối / sạn suối trực tiếp ngoài thiên nhiên. Hoặc mua tại các cửa hàng bán dụng cụ cá cảnh / thủy sinh. Tham khảo và mua trên các sàn thương mại điện tử.

Giá bán của sạn suối / sỏi suối trên thị trường hiện nay tùy thuộc vào từng loại và kích thước sẽ có giá  trung bình từ 10.000đ đến 30.000đ/kg. 

Tìm sạn suối / sỏi suối ở đâu ? Giá bán sạn suối như thế nào ?

Ảnh: Giá bán của sạn suối (sỏi suối) trên các sàn thương mại điện tử

Những lưu ý khi sử dụng sạn suối (sỏi suối) để nuôi cá

  • Cần trải sỏi/sạn suối một cách phù hợp, không rải quá dày hoặc quá mỏng ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của cá, các loại cây thúy sinh. Nếu rải sỏi quá mỏng sẽ làm cho môi trường hồ cá, bể cá nhanh bị ô nhiễm, dẫn đến tình trạng bệnh dịch cho cá, còn nếu rải sỏi quá dầy sẽ chiếm diện tích hồ cá, quá trình vệ sinh hồ cá, bể cá trở nên phức tạp, tốn kém hơn.
  • Chọn màu sắc và kích thước sạn suối / sỏi suối phù hợp để mang lại thẩm mỹ cho hồ cá. Không sử dụng sỏi trang trí có màu sắc sặc sỡ, quá sáng hoặc quá tối ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hồ cá.
  • Bổ sung oxy cho hồ cá thường xuyên, Do sỏi có tác dụng thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển nhưng khi số lượng vi khuẩn có lợi nhiều sẽ làm giảm mật độ oxi trong hồ cá, bể cá.

Trên đây là bài viết giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sỏi suối / sạn suối để thiết kế hồ nuôi cá. Nội dung bài viết được tìm hiểu và biên soạn từ nhiều nguồn uy tín trên Internet. Hi vọng bài viết sẽ giúp người nuôi cá có thêm 1 cách hỗ trợ cho đam mê của mình nhé !

Sử dụng sạn suối cho hồ cá có tốt không ?

Sạn suối là một dạng nền trang trí bể thủy sinh, được nhiều anh em chơi thủy sinh lựa chọn để làm đẹp cho bể, cũng như tạo nên bố cục cho bể trở nên tự nhiên gần gũi với thiên nhiên hơn. Những sạn suối còn trở thành nơi trú ngụ, đồ chơi của những chú cá, vì thế sạn suối trở thành một sản phẩm hữu ích cho bể thủy sinh.

Tìm mua sạn suối ở đâu ?

Sạn suối/ sỏi suối có thể khai thác ngoài thiên nhiên hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng cá cảnh. Đặt mua trên các sàn thương mại điện tử.

Giá bán sạn suối (sỏi suối) bao nhiêu tiền ?

Hiện tại giá bán của sản phẩm sản suối (sỏi suối) trên thị trường giao động từ 12.000đ đến 25.000đ mỗi kg. Tùy thuộc vào kích thước và từng loại sỏi/sạn suối.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn